Vạn sự vạn vật, nhỏ đến vô hình, lớn đến vô hạn đều có sự phân biệt âm dương. Âm thịnh thì dương suy, dương thịnh thì âm ắt phải yếu. Cái mà “Chu dịch” nghiên cứu chuyên sâu chính là sự hài hòa âm dương, theo đuổi cái gọi là “thiên nhân hợp nhất”.

Chu Dịch có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các lĩnh vực thiên văn địa lý, y học, văn học… trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy Chu Dịch là gì?

1/ Chu dịch là gì?

“Chu dịch” là cơ sở của khoa học dự đoán, là phương pháp luận chỉ rõ quy luật và quy tắc phát triển, biến hóa của các sự vật trong vũ trụ. Thông qua quái từ, hào từ, hoặc phân tích quái tượng để rút ra lai long khứ mạch của thông tin tương quan và quan hệ nhân quả. Từ đó tùy cơ ứng biến, xua cát tránh hung.

Chu Dịch là gì? Vì sao Chu Dịch thể hiện chân lý trong vũ trụ Chứng Khoán  Trí Đức

 

Chu Dịch chính là tư tưởng của dân tộc Trung Hoa cổ đại, là kết tinh của trí tuệ, là “cội nguồn của đại đạo”. Trên biết trời đất, dưới có thể trị vì Quốc gia – Chu dịch đã không ngừng ảnh hưởng sâu sắc đến các khía cạnh chính trị, kinh tế cũng như văn hóa của Trung Quốc hàng nghìn năm nay.

“Quốc tế Chu dịch” với nhiệm vụ “thừa hưởng kiệt tác văn hóa dịch học, gia tăng may mắn, hạnh phúc cho cuộc đời”. Hội quán phong thủy Hoa Quyên căn cứ vào nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp, cá nhân sẽ tạo nên giáo trình Dịch học cho các bạn yêu thích bộ môn này, vạch ra diện mạo thần bí của Dịch học.

Gói dịch vụ xem Tứ trụ bản mệnh

༺ Phân tích Tứ trụ bản mệnh theo ngày tháng năm sinh.

༺ Xác định đúng cung mệnh của bản thân.

༺ Nắm bắt vận mệnh để tránh họa, biến hung thành cát.

༺ Xem xét điểm thiếu khuyết để bổ sung quý nhân cho mệnh chủ.

༺ Tư vấn chọn được ngành nghề phú hợp với bản thân.

༺ Tư vấn chọn người cùng làm ăn, kết duyên,…

༺ Tư vấn thời điểm vượng nhất trong cuộc đời để tận dụng cơ hội.

2/ Nguồn gốc của Chu Dịch

Tương truyền rằng, Phục Hi là vị Vua đầu tiên của Trung Quốc đại địa vào thời đồ đá thượng cổ. Được tôn là người đứng đầu của ba vị Vua trong truyền thuyết cổ đại của Trung Quốc (đó là: Toại Nhân; Phục Hi; Thần Nông hoặc Thiên Hoàng, Địa Hoàng và Nhân Hoàng).

Phục Hy: một trong "Tam Hoàng" thời thượng cổ Trung Quốc - Lịch sử Trung  Quốc | Biên Niên SửVua Phục Hi – Người sáng tạo ra 64 trùng quái

Ông là người đầu tiên tạo ra tiên thiên bát quái. Hay nói cách khác chính là sư tổ của bát quái. Ông cho rằng, sự hình thành của vũ trụ trước tiên là thái cực, sau đó đến lưỡng nghi, rồi tứ tượng, và cuối cùng mới là bát quái.

Hệ từ trường trong Chu Dịch có nói: “Dịch có thái cực là sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng lại sinh bát quái”. Quái tự của tiên thiên bát quái là: 1 can, 2 đoài, 3 li, 4 chấn, 5 kỉ, 6 khảm, 7 cấn, 8 khôn. Dựa vào phương vị của thiên địa để tiến hành miêu tả tự nhiên một cách tổng thể.

 

Khoảng hơn 1000 năm trước Công Nguyên, Chu Văn Vương bị tù đày ở Dũ Lí, Hà Nam. Trong thời gian đó, ông đã dịch ra “Hậu thiên bát quái” dựa theo “Tiên thiên bát quái” của Phục Hi. Sau đó ông trở thành “Văn Vương bát quái”. Đây chính là “Tiên thiên bát quái” và “Hậu thiên bát quái” nổi danh lừng lẫy.

Đạo giáo tôn sùng mối quan hệ mật thiết của học thuyết âm dương và Chu Dịch. Thời cổ đại, đa số những người nghiên cứu Chu Dịch bát tự đều có tài kinh thiên vĩ địa, có khả năng trị Quốc an bang, đảm nhận những chức vụ quan trọng của Triều đình: Trương Lương thời Tây Hán; Chư Cát Lượng thời Thục Quốc; Viên Thiên Canh dưới triều Đường; Thiệu Khang Tiết dưới triều Tống và Lưu Bác Ôn dưới triều nhà Minh.

3/ Sự phát triển sôi nổi của Chu Dịch

Kể từ sau cuộc cách mạng văn hóa Trung Quốc, gần như không còn một ai dám tín thần bái phật, nghiên cứu về bát quái Chu dịch. Bởi vì tất cả những điều này được coi là mê tín và bị cấm kị.

Vào đầu những năm 90, Thiệu Vĩ Hoa – một triết học gia nổi tiếng dưới triều Tống, là cháu đời thứ 29 của nhà tiên tri Thiệu Khang Tiết đã trở thành người đầu tiên can đảm khôi phục lại Chu Dịch. Ông cũng là người có công đầu trong việc phát huy mạnh mẽ và truyền bá Chu Dịch trở lại.

 

Chu dịch là một học thuyết lớn do người Trung Quốc sáng tạo ra. Nhưng ngày nay tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Singapore và nhiều nước khác cũng xem “Chu dịch” là một trong những điều quý trọng trong nền văn hóa nước nhà.

Sau khi được truyền bá đến phương Tây, người Tây cũng có hứng thú nghiên cứu, vận dụng và truyền bá học thuyết đến từ phương Đông này. Họ dùng Chu dịch làm vật kiểm chứng cho học thuyết mới của mình:

– “Chu dịch” – một báu vật văn hóa cổ điển mà hiện đại, có thể trường tồn cùng thế giới.

– Chu dịch có tính thực tế và khoa học.

– Chu dịch không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực khoa học hiện đại, mà còn được dung hòa vào đạo giáo và phật giáo.

4/ Những lưu ý về chu dịch

Chu dịch là triết học, chỉ đạo tri thức của con người. Nhưng cũng là một hình thức để tiến hành dự đoán vận mệnh. Cũng giống như việc nếu biết được chu kì quay quanh mặt trời của trái đất, thì sẽ dự đoán được vị trí vào một ngày hoặc một mùa nào đó ở hàng vạn năm sau.

– Chu dịch là một môn học thuật, là tri thức, là triết học chứ không phải là tôn giáo.

– Tôn giáo là quần thể hành vi xã hội, bao gồm: chỉ đạo tư tưởng (tín ngưỡng tôn giáo), cơ cấu tổ chức, qui phạm hành vi và nội dung văn hóa.

Triết lí của văn hóa chu dịch xuất hiện sớm nhất so với mọi tôn giáo hiện có. Kinh dịch trong Chu dịch được hình thành vào khoảng thế kỉ 11 trước Công Nguyên. Trong quá trình phát triển cho đến nay, Chu Dịch đã không ngừng xuất hiện những nhân tài.

Ví dụ:

– Về phương diện xủ quẻ thì có “bốc thị chính tôn”, “dịch ẩn”…;

– Sách về đoán mệnh thì có “uyên hải tử bình”, “trích thiên túy”…;

– Về phong thủy thì có “dương công phong thủy”, “huyền không phong thủy” và “kim tỏa ngọc quan”…

Hàng nghìn năm nay ở Việt Nam,Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, việc nghiên cứu Chu dịch học chưa bao giờ gián đoạn. Sự nỗ lực không ngừng của các nhà Chu dịch trong nhiều triều đại đã hình thành lên hệ thống học thuật đặc sắc.

Thông tin liên hệ

Khách hàng muốn xem vận mệnh cuộc đời, kích cầu tài lộc, con đường hôn nhân, công danh sự nghiệp thì hãy liên hệ ngay với hội quán phong thủy Hoa Quyên để được tư vấn kỹ hơn.

  • Địa chỉ: Khu Nhà Vườn, A64 lô, Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.
  • Phone: 0979 352 227
  • Email: hoaquyenchudich@gmail.com
  • Website: https://blog.phongthuyhoaquyen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *